Home » Tin tổng hợp » Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – các vấn đề nên lưu ý!

Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – các vấn đề nên lưu ý!

Độ ẩm không khí tác động như thế nào đến sàn gỗ?

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu tạiVN. Vậy độ ẩm cao của Việt Nam có tác động đến việc lắp đặt, sử dụng và độ bền của các sản phẩm sàn gỗ hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Bất cứ ai đang xem xét lắp đặt sàn gỗ, dù là sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên trong nhà cũng nên có một sự hiểu biết cơ bản về tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn tới nhiều vấn đề, đem tới sự khó chịu cho quý khách hàng, từ đó làm cho quý khách hàng có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ. Tuy nhiên, nếu quý khách hàng cẩn trọng trong quá trình sử dụng thì khách có thể yên tâm rằng mình sẽ không phải gặp những trải nghiệm khó chịu như thế.

Hút ẩm được biết tới là 1 trong những đặc tính quan trọng của gỗ. Có nghĩa là gỗ “hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí” hoặc “dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trức tiếp với nước hoặc từ hơi nước trong bầu khí quyển”. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm các lớp chống nước vô cùng hiệu quả. quý khách hàng nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ các khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% đến 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Khi đã được lắp đặt trong nhà, sàn gỗ sẽ phải được “thích nghi” với các điều kiện bên trong nhà của bạn để đạt được trạng thái cân bằng. Vì thế thông thường các cơ sở bán và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát, đo độ ẩm của căn nhà trước khi tiến hành lắp đặt. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong căn nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Thông thường ởViệt Nam rãnh sàn gỗ đều được chừa khá lớn để sàn không bị cong, vênh mỗi khi sàn nở ra do hút nước vì khí hậu ở VN vào mùa hè độ ẩm có thể lên tới 90%. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. dùng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại đến sàn gỗ. Còn với những loại sàn gỗ công nghiệp thì quý khách hàng cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ một lớp chống nước. Xử lý và cô lập ngay các chỗ nứt trên sàn. Qua thời gian, nước ngấm qua các vết nứt này sẽ lan rộng và phá hủy sàn nhà của bạn. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất khách hàng chỉ nên chọn lựa những loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì các loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep chính hãng